นิสิตวิศวฯ คว้าแชมป์โลก World RoboCup 2019 

ขอแสดงความยินดี กับนิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ ทีม SKUBA-Jr ที่คว้าแชมป์โลกมาครอง  พ่วงด้วยรางวัล Overall Highest Scoreจากการแข่งขัน World RoboCup 2019 ในประเภทหุ่นยนต์ใช้งานภายในบ้านอัตโนมัติ หรือ @Home ( At Home) Education ในรุ่น Open Category  จัดขึ้น ณ เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 2 - 8 กรกฎาคม 2562  

โดยการแข่งขันประกอบ ด้วย 16 ทีม จาก 7 ประเทศ (ไทย มาเลเซีย มาเก๊า จีน อิตาลี ออสเตรเลีย และ ญี่ปุ่น)  

การแข่งขันแบ่งออกเป็น 4 ภารกิจ ประกอบด้วย 

1. Speech and Person Recognition ที่เป็นการทดสอบความสามารถ AI ของหุ่นยนต์ ในการค้นหา บุคคล บอกเพศ และ สามารถสื่อสารกับมนุษย์ผ่าน ทาง การใช้การ เสียงพูดคุย 

2. Help me carry ที่เป็นการทอสอบความสามารถของหุ่นยนต์ในการเคลื่อนที่ไปช่วยเหลือ มนุษย์ ในการช่วยขนของของมนุษย์ ไปยังสถานที่ต่างๆ แบบ อัตโนมัติ 

3. Restaurant ที่เป็นการทอสอบ การทำงาน แทน บริกร ในร้านอาหารที่ จะทำการ เคลื่อนที่ไปยัง ลูกค้า ที่ต้องการสั่งอาหาร โดยมองจากการโบกมือ หรือ การตะโกน สั่ง ของลูกค้า และ รับคำสั่งอาหาร และ เคลื่อนที่กลับมาแจ้ง พนักงาน ในร้านอาหาร เพื่อ ส่งอาหารที่ถูกต้องให้กับ ลูกค้า 

4. Final Challenge เป็นการแสดงความสามารถของหุ่นยนต์ ตามแต่ ที่ละทีม เตรียมมา ซึ่ง ทีม SKUBA-Jr แสดงความสามารถของหุ่นยนต์ ในการ เป็น พนักงานโรงแรม และ เป็นหุ่นยนต์กู้ภัย ในสถานการณ์ ไฟไหม้ โรงแรม เพื่อช่วยเหลือ ลูกค้า ออกจาก โรงแรม แบบอัตโนมัติ

นอกจากนั้นแล้ว ยังได้รางวัล Overall Highest Score ด้วย

ทีม SKUBA-Jr ประกอบด้วย

1. นายกันต์  ยาใจ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ปี 4 หัวหน้าทีม

2.นายกิตตินนท์ สวรรยาวัฒน์ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า IUP ปี 4      

3.นายวสุธร ศิริยากร ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ปี 4

4.นายรัชกร ศรีเหรา ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าเครื่องกลการผลิต IUP  ปี 1

5.นางสาวพฤฒาภรณ์ เมาลานนท์ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ปริญญาโท ปี 2           

มี ผศ ดร กาญจนพันธุ์ สุขวิชชัย ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า เป็น อาจารย์ ที่ปรึกษาทีม